Rắn bò vào nhà là điềm lành hay dữ

13/07/2017 | 02:12 972 lượt xem dế mèn

Nhiều người truyền tai nhau rằng: rắn bò vào nhà nếu đập chết thì bỗng từ đâu tự một đoàn rắn khác bò đến để báo thù. Điều này khiến ai cũng hoang mang lo lắng.

Vậy rắn bò vào nhà là điềm lành hay dữ?

Tùy thuộc vào từng tín ngưỡng và nền văn khóa từ các nước cũng như tôn giáo mà rắn tượng trưng cho các khía cạnh khác nhau. Nhiều quốc gia coi rắn là một loài vạt tượng trưng cho sự xấu, ác độc và nguy hiểm. Nhưng có nơi lại quan niệm rắn là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và sự uy nghi. Tương tự như thế cho các tôn giáo. Thiên Chúa giáo nói rằng: Trước đây rắn là loài thiên thần. Nhưng sau khi thiên thần này phản nghịch thì bị Chúa phạt thành loài rắn. Người phán: từ nay người sẽ phải bò xuống sát mặt đất và ăn bụi đất, loài người sẽ đạp đầu mày và mày sẽ quay lại cắn gót chân người. Chính từ đây, rắn là loài vật tượng trưng cho sự dữ, xấu xa.

Riêng ở Việt nam, dân gian cho rằng rắn còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh huyền bí. Nên khi rắn bò vào nhà thường có 2 ý nghĩa khác nhau: điềm tốt lành và điềm xui xẻo tùy vào từng loài và màu sắc của chúng:

– Nếu rắn bò vào gầm giường, bàn thờ hoặc lăng mộ thì là điềm chẳng lành liên quan đến việc âm phần (mồ mả, gia tiên…).

– Nếu đang đi đường bất chợt bắt gặp rắn bò ngang sang đường, thì đó là điềm xấu, có thể gặp vận rủi ro, bất trắc.

– Nếu loài rắn hiền lành bò vào nhà, hoặc vườn thì là điềm báo may mắn, quý nhân phù trợ. Đặc biệt những con rắn có màu vàng lại càng tốt lành về tiền tài.

– Nhưng nếu loài rắn dữ (như rắn đen trắng, rắn độc, rắn lục, rắn hổ mang…) bò vào nhà, hoặc vườn thì là điềm xấu, báo hiệu có thể sẽ gặp tai ương, biến cố, bị tiểu nhân, kẻ thù… hãm hại.

Giải mã giấc mơ cũng cho hay, nếu nằm mơ thấy rắn và mèo đang đánh nhau thì mọi khó khăn đều có thể qua đi, mơ thấy ăn thịt rắn là sẽ chấm dứt sự buồn bực, người kinh doanh mơ thấy rắn có thể phát tài… Nếu nằm mơ thấy rắn bò vào hang thì nên đề phòng mất cắp, mơ thấy rắn cắp chuột hoặc ếch thì đề phòng chuyện không may mắn.

Điềm tốt hay xấu xung quanh việc nhìn thấy rắn bò vào nhà còn liên quan đến màu sắc của loài rắn đó. Thấy rắn màu vàng, hay trắng là có chuyện lôi thôi, liên quan tới kiện tụng; nhìn thấy rắn đỏ, hay đen là dễ gặp những điều tai tiếng; rắn màu lục hay xám tượng trưng cho điều tốt lành; Mơ thấy kẻ thù bị rắn cắn thì kẻ thù có thể bị hại, nhưng bạn cũng bị tổn thương; Mơ thấy rắn lao mình trên mặt nước là bạn có thể được thăng quan tiến chức…

Đặc biệt, rắn là một loài vật được xem rất ling thiêng và đồng thời chúng có tính trả thù rất cao, vì vậy dù gặp loài rắn nào, mà chúng không tấn công thì bạn hãy tránh xa và đừng nên giết chúng để tránh hậu quả sau này.

Các nhà tâm linh cũng khuyên rằng, những điềm báo truyền miệng có thể đúng, có thể sai, và chưa được kiểm chứng. Vì vậy thấy rắn vào nhà thì chớ vội nghĩ là đại hạn, mọi người đừng quá lo lắng, mê tín mà hãy bình tĩnh suy xét và giải quyết mọi việc cho êm đẹp.

Tóm lại, rắn bò vào nhà là điềm lành hay dữ thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố: loại rắn, màu sắc, địa điểm rắn vào nhà: vườn, nhà bếp hay gầm giường,… Tuy nó là loài vật tượng trưng cho sự dữ nhưng hãy nhớ không phải rắn vào nhà là điễm dữ.